Thanh niên khuyết tật Đỗ Văn Chinh làm giàu từ nghề điêu khắc đá quý và tranh phong thủy

Ai sinh ra và lớn lên đều mong muốn bản thân được lành lặn, phát triển bình thường và có cuộc sống tốt đẹp, nhưng với anh Đỗ Văn Chinh, thanh niên trẻ ở xã Đông Sơn thị xã Tam Điệp lại không được may mắn đó. Với ý chí quyết tâm vượt lên số phận anh đã nỗ lực tìm tòi, học hỏi và được sự động viên giúp đỡ của người thân trong gia đình, sự giúp đỡ, tư vấn của tổ chức đoàn, đến nay anh Đỗ Văn Chinh đã và đang là điểm sáng trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Anh Đỗ Văn Chinh, phát biểu tham luận tại Hội nghị biểu dương thanh niên điển hình trong phong trào thi đua giai đoạn 2010-2015
Anh Đỗ Văn Chinh, phát biểu tham luận tại Hội nghị biểu dương thanh niên điển hình trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015

     Sinh năm 1986 trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Đông Sơn thị xã Tam Điệp, ngay từ khi sinh ra Đỗ Văn Chinh đã không lành lặn như bao trẻ em khác, bị khuyết chân phải, teo tai bên trái. Việc đi lại, sinh hoạt rất khó khăn chủ yếu nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ. Tưởng chừng như tất cả những sự nghiệt ngã của số phận đó sẽ khiến anh nhụt chí, nhưng với niềm đam mê học tập và sự khát khao có cuộc sống một tương lai tươi sáng đã giúp Đỗ Văn Chinh vượt qua tất cả.

    Sau khi tốt nghiệp THPT, Đỗ Văn Chinh luôn trăn trở, suy nghĩ phải làm gì để vượt lên số phận trở thành người có ích cho gia đình và xã hội, anh đã xin vào học nghề và làm việc tại công ty chuyên sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ bằng gỗ, tre, nứa tại phường Ninh Khánh, TPNB, rồi xuống huyện Kim Sơn để học nghề làm hàng thủ công đan bèo bồng và cói, thế nhưng đều không thành công.

     Năm 2010 được sự tư vấn giúp đỡ của tổ chức đoàn thanh niên, anh Chinh ra Hà Nội học nghề mới, cái nghề tưởng chừng sẽ không thành công, đây là nghề cần nhiều vốn và phải có tay nghề cao mới có thể làm được, nhưng với niềm đam mê, tính sáng tạo, cộng với năng khiếu bẩm sinh, sau 6 tháng học nghề, anh đã quyết định trở về quê hương phát triển nghề vừa mới học được, đó là nghề điêu khắc đá và tranh phong thủy.

    Với những kiến thức đã học được, vay mượn anh em trong gia đình, bố mẹ cho mượn 50 m2 đất, anh đã làm xưởng, tận dụng nguyên liệu đá loại không dùng được trong quá trình học việc để về chế tác thành các mặt hàng trang sức nhỏ như tì hưu, ve sầu, tượng nhỏ dùng để treo cùng vòng trang sức. Anh đã nỗ lực tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm; ban đầu đơn vị đặt hàng mua với số lượng nhỏ, sau gần 2 năm anh đã nhận được nhiều đơn đặt hàng với số lượng lớn hơn.

     Sau khi có chút tiền tích lũy, anh Chinh mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất, năm 2012, anh đầu tư xây dựng nhà xưởng với diện tích hơn 100 m2 và trực tiếp giới thiệu truyền nghề điêu khắc đá quý và tranh phong thủy cho thanh niên trong xã. Các đơn đặt hàng ngày càng nhiều với số lượng lớn anh đã sáng tạo ra đa dạng mẫu mã mới được khách hàng tại các tỉnh như Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Huế, Đà nẵng… tin tưởng đặt hàng thường xuyên.

    Đặc biệt là tại sự kiện quan trọng của tỉnh là Quần thể danh thắng Tràng an đón Bằng công nhận của UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, tại Hội chợ triển lãm hàng hóa các làng nghề truyền thống, Anh Chinh cũng được tham gia gian hàng giới thiệu sản phẩm của mình được đông đảo du khách đánh giá cao.

    Anh Chinh cho biết: “Tôi mong muốn thời gian tới các cấp, các ngành, nhất là đoàn thanh niên quan tâm tạo điều kiện về vốn vay từ các ngân hàng để mở rộng cơ sở sản xuất, nhất là vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm cho thanh niên của TƯ Đoàn; tạo điều kiện để cho tôi tuyên truyền quảng bá đưa thương hiệu sản phẩm Điêu khắc đá quý và tranh phong thủy tới mọi người trong nước và trên thế giới”.

    Hiện nay, mỗi tháng trừ chi phí nguyên liệu, nhân công xưởng sản xuất điêu khắc đá quý và tranh phong thủy do chàng thanh niên khuyết tật Đỗ Văn Chinh làm chủ cho lợi nhuận trên 40 triệu đồng. Anh còn tạo việc làm cho 6 thanh niên trong xã với mức lượng 4,5 triệu đồng/ng/tháng.

    Với nghị lực của một người “Tàn nhưng không phế”, anh Đỗ Văn Chinh ở xã Đông Sơn, TXTĐ xứng đáng là tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu vượt qua số phận và vươn lên thoát nghèo và đáng để mọi người làm theo.

Trần Huyền (nbtv.vn)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *