Kinh nghiệm xây mộ

Việc xây dựng mộ phần, cải tạo lại những ngôi mộ đã xuống cấp là việc nên làm của mọi gia đình người Việt Nam. Vậy việc xây mộ, cải tạo lại mộ phần cần những kinh nghiệm gì?

Hôm nay chỉ xin phép đưa ra một vài trường hợp Mộ phần bị phạm mà do vô tình hoặc do sự hiểu biết chưa tường tỏ để dẫn đến những hậu quả đáng tiếc trong cuộc sống. Vì đây là những ví dụ rất thực tế mà chúng tôi lưu lại được và thấy cấp bách cần chia sẻ ngay cho mỗi người để giúp các Gia đình tránh đi vào vết xe đổ này. Thông thường khi xây Mộ phần, chúng ta hay mắc phải những điều sau đây:

1. Xây Mộ chiếu góc nhọn vào Mộ đối diện hoặc ngược lại
> Lời khuyên: Xây thêm bức Án phong hoặc ngay khi xây dựng ban đầu đã có ý thức thiết kế bức Án phong vì thực tế kiểm nghiệm thấy nó có tác dụng hóa giải rất tốt cả về phần Âm và Dương. Trường hợp Mộ có diện tích nhỏ vẫn có thể xây gắn lên phần Mộ theo tỉ lệ phù hợp cũng sẽ khắc phục được phần nào.

>>> Xem thêm : cuốn thư đá đẹp

2. Xây tường bao cắt ngang thân Mộ
> Lời khuyên: Phải xây ôm bao quanh cả phần Mộ mới đúng

3. Xây kín mặt trên Mộ không để phần thông Thiên hoặc để quá nhỏ
> Lời khuyên: Cần mở rộng phần thông Thiên hoặc ngay khi thiết kế ban đầu phải có ý thức để phần thông Thiên càng rộng tối đa càng tốt.

4. Xây nhiều Mộ thành một hàng cạnh nhau mà không có sự phân cách rõ ràng
> Lời khuyên: Dùng vạch sơn( hoặc vật liệu khác) ngăn cách( tuy nhiên đây chỉ là cách chữa háy). Trường hợp này ngay khi thiết kế xây dựng ban đầu cũng phải có ý thức mỗi người một Mộ riêng mới phù hợp.

5. Đổ Bê tông có cả Cốt thép giằng xung quanh phần dưới đất và thậm trí cả lớp Bê tông cốt thép lót nền.
> Lời khuyên: Nên hạn chế dùng Bê tông có Cốt thép vì nếu không sẽ chẳng khác gì tạo thành song sắt nhà Tù *nhốt các Cụ*( điều này đã được kiểm chứng về phần Tâm linh). Nếu những trường hợp xây mộ Lớn thì chỉ nên dùng Bê tông không hoặc có Cốt thép thì cũng chỉ dung bên trên nếu thật cần thiết. Ngày xưa các Cụ đâu cần phải Bê tông cốt thép mà cũng xây dựng nên biết bao khu Lăng mộ đá thật vĩ đại.

6. Đổ bê tông kín phần sân xung quanh Mộ trong trường hợp Mộ còn khuôn viên rộng…
> Lời khuyên: Nếu như xung quanh ngôi Mộ còn phần khuôn viên thì không nên đổ Bê tông vừa nóng lại khó thoát nước gây mọc Rêu và mất mỹ quan. Nên trồng Cỏ hoặc trải Sỏi cuội để tự nhiên vừa thoát nước tốt lại hài hòa với không gian xung quanh.

7. Đào hố đặt Tiểu quá nông
> Lời khuyên: Tùy theo điều kiện địa chất từng nơi nhưng tối thiểu cũng phải đào đến lớp đất tự nhiên( thường phải từ 1-2m), tránh đào quá nông chỉ 40-60 cm chưa hết lớp đất mặt thì Mộ sẽ khó Kết phát được.

Trên đây chỉ là vài kinh nghiệm góp nhặt để chia sẻ với các bạn quan tâm đến lĩnh vực này có thể tham khảo, còn về tầm quan trọng cũng như những vấn đề khác liên quan đến Mồ mả, chúng tôi xin được trình bày trong một chuyên đề khác như đã nói trên!…

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *